Thông tin tham khảo về kiến trúc phong cách đông dương

Thông tin tham khảo về kiến trúc phong cách đông dương và sự trở lại của phong cách Indochine

Ra đời tròn một thế kỷ trước, kiến trúc Indochine sở hữu vẻ đẹp vượt thời gian khi kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa Việt Nam và kiến trúc cổ điển Pháp. Vẻ đẹp truyền thống nhưng vẫn tiện nghi, cổ điển nhưng không cũ kĩ, hiện đại mà không phô trương, sang trọng mà vẫn gần gũi là nét tính cách đặc trưng làm nên đẳng cấp và giá trị truyền đời trong chất sống chất nghệ thuật từ Indochine.

Ngày 11/7/1921, kiến trúc sư Ernest Hébrard ký một hợp đồng lao động với Toàn quyền Đông Dương để đến Hà Nội làm việc trong 6 tháng. Nhưng ông không ngờ rằng chuyến đi sẽ kéo dài tới 10 năm. Đây cũng là 10 năm đỉnh cao trong sự nghiệp của vị kiến trúc sư người Pháp, khiến ông được nhắc tên cho đến tận ngày nay.

Những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, khi mới đặt chân đến Đông Dương, người Pháp đã đưa toàn bộ phong cách Tân cổ điển đang thịnh hành tại châu Âu thời bấy giờ áp đặt vào xây dựng tại Việt Nam. Phủ toàn quyền Đông Dương (nay là Phủ Chủ tịch) hay Nhà thờ Lớn Hà Nội là các công trình tiêu biểu.

https://bois.com.vn/thiet-ke-noi-that/thiet-ke-noi-that-phong-cach-dong-duong/

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, các kiến trúc sư Pháp đã nhận thấy nhiều bất cập khi sao chép các công trình nổi tiếng tại quê nhà. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, gió mùa xứ Đông Dương cùng những vật liệu, tay nghề thợ Việt Nam hoàn toàn khác so với kỹ thuật xây dựng phát triển và khí hậu ôn đới ở châu Âu, với các công trình phần lớn được xây dựng bằng đá.

Để giải quyết bài toán hóc búa này, một phong cách kiến trúc mới đã ra đời – phong cách Indochine (Đông Dương). Trên cương vị Kiến trúc sư trưởng kiêm Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Đông Dương, Ernest Hébrard được xem là người đặt nền móng cho phong cách kiến trúc hoàn toàn mới, được giới thượng lưu bản địa đặc biệt ưa chuộng.

Trải qua hơn trăm năm: Ngôi nhà vẫn được xem là nơi thể hiện đậm nét dấu ấn cá nhân của gia chủ. Thông qua việc lựa chọn phong cách thiết kế, cách bài trí nội thất, phối hợp màu sắc và sử dụng chi tiết điểm nhấn, có thể đoán định được lối sống, tính cách cũng như nhân sinh quan của chủ sở hữu.

Đặc biệt, với những chủ nhân có gu thẩm mỹ, không gian sống còn trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Khi đó, giá trị của ngôi nhà không đơn thuần được định nghĩa bằng vật chất, mà giống như với người đam mê nghệ thuật, tính độc đáo và phong cách riêng mới là những yếu tố tôn vinh đẳng cấp và vị thế riêng biệt của chủ nhân.

Những năm gần đây, với sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu tri thức, chất sống của người Việt cũng có những thay đổi đột phá. Những người thượng lưu và hiểu biết đặc biệt ưa chuộng những căn hộ mang phong cách độc đáo, phá vỡ quy tắc rập khuôn, nhàm chán kiểu công nghiệp. Đây cũng là một trong những động lực đưa phong cách Indochine trở lại mạnh mẽ và phát triển thành một xu hướng mới của thị trường bất động sản.

Thông tin tham khảo về kiến trúc phong cách đông dương và sự trở lại của phong cách Indochine.pdf